Index là gì? Cách khai báo index nhanh và hiệu quả nhất

Trong bài viết ngày hôm nay mình sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về thuật ngữ index là gì cũng như cách khai báo index nhanh và hiệu quả nhất. Cùng tìm hiểu nào.

Index là gì?

Trong tài liệu học Seo cơ bản :Index là thuật ngữ dùng để chỉ trạng thái một website hoặc một bài viết được google nói riêng và các máy tìm kiếm nói chung ghi nhận và lập chỉ mục (lưu trữ) vào bộ nhớ dữ liệu (server) của họ.

Một website hoặc một bài viết được index thì sau này khi người dùng gõ các từ khóa tìm kiếm liên quan, sau một loạt các thuật toán so sánh đối chiếu và xếp hạng website hoặc bài viết của bạn sẽ được hiển thị và cung cấp tới người dùng.

Việc một website/ bài viết được index sớm là điều hết sức quan trọng bởi nó có thể quyết định đến thứ hạng và sự an toàn của website.

Index là gì và những ảnh hưởng của index

Thứ hạng thì mình nghĩ là các bạn cũng đã hiểu rõ rồi, mình sẽ chỉ giải thích về sự an toàn của website thôi. Google cũng như các máy tìm kiếm khác họ có một nơi lưu trữ dữ liệu tìm kiếm được trên toàn thế giới. Bộ lưu trữ đó rất lớn, có thể lớn đến mức mà bạn cũng không thể tưởng tượng nổi.

Nhưng có một sự thật là dù lớn đến đâu thì bộ nhớ cũng chỉ có một giới hạn nhất định, nên không thể lãng phí tài nguyên cho các bài viết website bị trùng lặp quá nhiều thông tin được. Chính vì thế để đảm bảo công bằng và sự tối ưu, các kĩ sư google đã phát triển thuật toán Google Panda nhằm loại bớt và có hình phạt thích đáng với các website vi phạm quy định chung.

Chính vì thế việc bài viết của bạn được index trước cũng đồng nghĩa đó là bản gốc và tất cả các bài viết sau chỉ là bản phụ và không có nhiều giá trị. Nhưng sẽ thật tai hại nếu như bạn viết bài xong và vì một lí do nào đó mà chưa được index, sau đó đối thủ của bạn copy bài viết và được index trước?.

Nghiễm nhiên bạn đang từ tác giả của bài viết lại trở thành kẻ đi sao chép trong con mắt của các máy tìm kiếm – điều đó thì thật là không tốt chút nào đúng chứ?

Vậy làm thế nào để giúp website, bài viết được index nhanh hơn?, vấn đề này mình sẽ nói kĩ hơn trong phần sau của bài viết. Cùng đọc tiếp nhé,

Cách khai báo index nhanh và hiệu quả nhất

Để có thể giúp một website hay bài viết được index nhanh và hiệu quả nhất thì có 2 cách:

  • Tăng chất lượng cho website
  • Sử dụng các công cụ hỗ trợ

Tăng chất lượng cho website

Bạn hãy cố gắng đăng tải những bài viết thật chất lượng (không sao chép, không trùng lặp ý tưởng, đáp ứng đầy đủ các tiêu chí chuẩn SEO) và cung cấp được giá trị đầy đủ cho người dùng.

Thay vì vài tuần hay vài ngày mới đăng một bài và không liên tục thì bạn hãy thử chia đều và đăng bài một cách đều đặn. Hãy đặt mục tiêu mỗi ngày tối thiểu 1 bài liên tục và đăng vào một thời gian cố định. Việc làm này sẽ giúp tạo thói quen cho các BOT của máy tìm kiếm vào và lập chỉ mục bài viết của bạn.

Xem thêm: Cách viết bài chuẩn SEO

Cách giúp website được index nhanh

Sử dụng các công cụ hỗ trợ

Bạn có thể sử dụng công cụ do chính các máy tìm kiếm cung cấp đó là Submit URL. Với mỗi máy tìm kiếm khác nhau thì sẽ có một trang web hỗ trợ riêng. Bạn có thể tìm kiếm với các từ khóa submit bing, yahoo, google,…

Ngoài ra thì bạn có thể ping (tạo ra các truy vấn liên tục vào website, bài viết) từ đó giúp các BOT tìm kiếm chú ý và vào trang web của bạn để thu thập thông tin.

Việc chia sẻ bài viết lên các trang mạng xã hội như g+, facebook sau đó thì kêu gọi lượt truy cập vào website cũng là cách để giúp quá trình index được nhanh hơn.

Xem thêm bài viết về khóa học SEO này để tìm được khóa học đảm bảo giúp bạn đi sâu hơn vào những kiến thức này.

Hy vọng qua bài viết: “Index là gì? Cách khai báo index nhanh và hiệu quả nhất” các bạn đã hiểu rõ hơn về thuật ngữ index là gì cũng như nắm được cách khai báo index nhanh và hiệu quả nhất. Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết, hẹn gặp lại các bạn trong các bài chia sẻ sau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *