Hướng dẫn cách viết bài chuẩn SEO cho người mới học

Trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn cách viết bài chuẩn SEO sao cho hiệu quả và tối ưu nhất, cùng tìm hiểu nào.

Xem thêm: SEO là gì?

Viết bài chuẩn SEO theo các tiêu chí từ máy tìm kiếm

Để một bài viết chuẩn SEO cho máy tìm kiếm bạn cần đáp ứng được đầy đủ các tiêu chí như sau.

 • Tiêu đề (title): Dưới 65 kí tự, chứa từ khóa cần SEO, từ khóa nằm càng gần tiêu đề càng tốt
 • Mô tả (description): Dưới 165 kí tự, chứa từ khóa cần SEO
 • URL: chứa từ khóa cần SEO, không có các kí tự đặc biệt như: &, ?, #,… và không nên quá dài
 • Heading: Một bài viết chỉ nên có 1 H1, có 2 đến 5 H2 tùy từng độ dài và nội dung bài viết, các thẻ từ H3 trở xuống H6, giá trị sẽ giảm dần.
 • Trong bài viết, các từ khóa chính nên in đậm, in nghiêng, bôi màu để tạo sự nhấn mạnh, giúp các máy tìm kiếm hiểu nội dung bài viết hơn.
 • Mật độ từ khóa thì nên ở mức từ 2% đến 5% và phân bổ đều từ trên xuống dưới bài.
 • Trong bài viết có chứa hình ảnh thì phải tối ưu tên file ảnh, alt ảnh, nội dung và kích thước ảnh,..
 • Liên kết nội bộ thật chặt chẽ: Hãy cố gắng liên kết các bài viết có liên quan trên website để giúp tăng thời gian người dùng ở trên trang và giảm được tỉ lệ thoát trang xuống mức thấp nhất.

Bài viết chuẩn SEO là gì

Nếu bạn muốn tìm một Khóa học SEO tốt, tham khảo bài viết Khóa học seo siêu rẻ này nhé.

Viết bài chuẩn SEO trên góc độ nhu cầu của khách hàng

Một bài viết nếu chỉ đáp ứng các tiêu chí bên trên (các tiêu chí dành cho máy tìm kiếm) thì mới chỉ dừng ở mức bài viết kĩ thuật và không có nhiều giá trị bán hàng cũng như kêu gọi hành động của người sử dụng.

 • Hãy cố gắng xác định được nhu cầu của khách hàng và sau đó thì viết bài xoáy quanh vấn đề đó, làm sao cho bài viết mạch lạc dễ đọc và giúp người đọc dễ tiếp nhận thông tin nhất.
 • Hạn chế sử dụng các từ ngữ hoa mỹ nếu đối tượng mà bạn nhắm tới là những người có học thức trung bình hoặc thấp. Chẳng ai có thời gian và có hứng thú đọc một bài viết mà ngôn ngữ sử dụng quá khó hiểu và khi họ đã không có hứng thú đọc bài viết giới thiệu sản phẩm của bạn thì cơ hội họ mua hàng của bạn sẽ rất thấp.

Hướng dẫn cách viết bài chuẩn SEO

 • Tập trung vào các điểm mạnh nhất của sản phẩm mà bạn đang cung cấp từ giá cả, mẫu mã đến khuyến mại để tạo điểm nhấn và đánh vào tâm lí của khách hàng. Có thể bạn chưa thể SEO được từ khóa lên TOP tuy nhiên nếu các bài viết của bạn thuyết phục và giá cả cạnh tranh thì khi bạn share bài viết đó lên các mạng xã hội thì sẽ thu hút được lượt tương tác từ người dùng. Và quay lại vấn đề SEO, traffic từ người dùng (đặc biệt là traffic từ mạng xã hội) cũng như thời gian người dùng trên trang lâu thì sẽ tác động đến thứ hạng từ khóa của bạn đó.

Xem thêm: Traffic là gì?

Hy vọng qua bài viết: “Hướng dẫn cách viết bài chuẩn SEO cho người mới học” các bạn đã hiểu và biết cách viết bài chuẩn SEO tối ưu nhất cho máy tìm kiếm và cho người dùng nhằm đem lại tỉ lệ chuyển đổi cao nhất. Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết và hẹn gặp lại các bạn trong các bài chia sẻ sau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *