Digital marketing là gì và 7 công cụ căn bản

Hiện nay,  Digital Marketing đóng vai trò quan trọng và không thể thiếu trong các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Digital marketing là gì và 7 công cụ căn bản

Digital marketing là gì?

Digital marketing (tiếp thị số) là việc sử dụng công cụ Internet làm phương tiện cho các hoạt động quảng cáo, marketing và truyền thông, cách thức để tiếp cận thị trường tiếp thị sản phẩm/dịch vụ và thương hiệu của mình một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Dưới đây là một vài định nghĩa khác về DGM:

  • DGM là chiến lược dùng Internet làm phương tiện cho các hoạt động marketing và trao đổi thông tin.
  • DGM là việcsử dụng các kênh phân phối trực tuyến thực thi các hoạt động quảng bá sản phẩm và dịch vụ bằng cách định hướng theo cơ sở dữ liệu nhằm mục đích tiếp cận khách hàng đúng thời điểm, đúng nhu cầu, đúng đối tượng với mức chi phí hợp lí.
  • DGM là việc quản lí và thực hiện các hoạt động marketing bằng cách sử dụng các phương tiện điện tử như website, email, SMS,… các phương tiện không dây kết hợp với dữ liệu số về đặc điểm và hành vi của khách hàng.

Các chiến lược cho DGM

Digital marketing bao gồm 2 chiến lược đẩy và kéo

Chiến lược đẩy (push) là thông qua các hình thức tương tác như quảng cáo qua banner trên các trang web, gửi tin nhắn đến khách hàng để giới thiệu sản phẩm nhằm tìm kiếm đối tượng mua hàng.

Chiến lược kéo (pull) là phương án dài hạn để tiếp cận khách hàng bằng phương pháp khách hàng tìm ra bạn thông qua các công cụ tìm kiếm website hoặc blog.

Hơn thế nữa, hai chiến lược có thể sử dụng song song với nhau. Ví dụ, khi gửi mail cho khách hàng, bạn có thể gửi thêm liên kết dẫn đến nội dung download được hay các banner quảng cáo.

Các công cụ cơ bản

  • Online advertisement (Quảng cáo trực tuyến)
  • Email marketing(marketing qua email): Nếu doanh nghiệp áp dụng đúng cách, Email Marketing được xem là hình thức có tỷ lệ ROI cao nhất trong hầu hết các công cụ Digital Marketing. Về bản chất, DGM là một tập con trong Marketing, vì vậy các doanh nghiệp cần phải có một kế hoạch chiến lược kết hợp DGM và Marketing truyền thống.
  • SEM  – Search engine marketing (quảng cáo trên công cụ tìm kiếm,hiện nay Việt Nam rất phổ biến với Google Adwords)
  • SEO – Search Engine Optimization (tối ưu hóa cho công cụ tìm kiếm): Quảng cáo trên các bộ máy tìm kiếm như Google, Firefox, Chrome  và tối ưu hóa website để lên top tìm kiếm. Đa phần người tiêu dùng Việt Nam đều có thói quen sử dụng công cụ tìm kiếm tìm hiểu về sản phẩm/dịch vụ trước khi ra quyết định mua hàng. SEO chính là công cụ quan trọng nhất trong DGM.
  • Online PR 
  • Mobile marketing (marketing qua điện thoại di động, dịch vụ nhắn tin SMS).
  • Social Media (mạng xã hội như Facebook, Zalo, Instagram,Twitter,…).

Tham khảo: khóa học bán hàng online giá rẻ tại Hà Nội.

Trên đây là bài viết giới thiệu cho bạn đọc về định nghĩa Digital marketing và các công cụ căn bản của nó.

Xem thêm: khóa học digital marketing

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *