Đánh giá các mô hình đi link phổ biến trong SEO hiện nay

Trong bài viết này mình sẽ giúp bạn tìm hiểu và đánh giá từng ưu, nhược điểm của các mô hình đi link trong SEO Off Page là gì? cùng tìm hiểu nào.

Mô hình đi link hình bánh xe (link wheel)

Với mô hình này thì các website vệ tinh sẽ liên kết với nhau thông qua một link đặt trên trang và một trong những vệ tinh đó hoặc cũng có thể là tất cả sẽ cùng trỏ về một website chính cần SEO lên TOP.

Trong mô hình này thì chỉ có các website vệ tinh liên kết trực tiếp với nhau và trỏ về website chính thôi còn website chính sẽ chỉ nhận liên kết và giá trị và không trỏ link ngược lại bất kì một website vệ tinh nào.

Xem thêm: Backlink là gì?

Mô hình đi link này thì giúp cho quá trình SEO được nhanh hơn vì nó tạo ra được một cấu trúc tổng thể và dồn sức mạnh liên kết cho website chính.

Mô hình đi link hình wheel

Nhược điểm của mô hình này chính là sự an toàn của website chính. Khi một trong các vệ tinh bị dính thuật toán thì sẽ kéo theo tất cả các vệ tinh khác cũng như website chính sẽ bị chú ý và có thể cũng sẽ bị dính thuật toán Google.

Mô hình đi link hình sao (link star)

Với mô hình này thì các website vệ tinh sẽ không liên kết link với nhau mà trỏ trực tiếp link liên kết về website chính. Website chính chỉ là website nhận sức mạnh và không trỏ link (không truyền sức mạnh) đến bất kì một vệ tinh nào khác.

Mô hình đi link hình sao

Ưu điểm của mô hình đi link này cũng sẽ rất nhanh nếu muốn lên TOP, tuy nhiên do có một lượng lớn backlink cùng trỏ về và nếu không kiểm soát được chất lượng liên kết thì khả năng bị dính thuật toán Google là rất cao.

Mô hình đi link hình kim tự tháp (link pyramid)

Đây được coi là mô hình đi link an toàn nhất nhưng thời gian làm và sự đầu tư cũng là cao nhất.

Nó là sự kết hợp của 2 mô hình trên. Có nghĩa là website chính chỉ nhận link từ các website vệ tinh thực sự chất lượng còn các vệ tinh thì sẽ nhận link từ các website khác trỏ về.

Mô hình đi link pyramid

Với mô hình đi link này thì tập trung vào chất lượng backlink chứ không phải số lượng backlink. Mặc dù thời gian lên TOP sẽ rất lâu nhưng một khi đã lên TOP thì thường sẽ rất ổn định.

Trên thực tế có rất nhiều mô hình đi link khác nhau nhưng đa phần chúng chỉ là biến thể của 3 mô hình trên, vì thế việc bạn nắm rõ được từng ưu nhược điểm của 3 mô hình đi link trên thì sẽ giúp ích rất nhiều cho quá trình SEO Offpage của bạn sau này, nếu bạn muốn tìm hiểu thêm những mô hình, chiến lược seo khác hãy theo học các khóa học seo chuyên nghiệp sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn. Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết và hẹn gặp lại trong các bài viết sau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *